(PL)- "Thừa ủy quyền của Thủ tướng, tôi đã ký văn bản kiến nghị Quốc hội (QH) bỏ quy định về cấp giấy chứng nhận (GCN) bào chữa trong dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) sửa đổi”.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết bên lề kỳ họp 10, QH khóa XIII sáng 12-11.

Ông Cường cho biết từ khi sửa Luật Luật sư (LS) năm 2012, Chính phủ đã đề nghị bỏ thủ tục cấp GCN người bào chữa (cho bị can, bị cáo) cũng như GCN người bảo vệ quyền lợi (cho bị hại) để thay thế bằng thủ tục khác, đơn giản, thuận tiện hơn, giúp hạn chế tình trạng cơ quan tố tụng gây khó dễ cho LS trong các vụ án hình sự. Tuy nhiên, QH cho rằng đây là vấn đề của tố tụng, chỉ có thể giải quyết bằng sửa BLTTHS.

Tuy nhiên, đến sửa đổi BLTTHS lần này, từ cơ quan soạn thảo tới QH ở lần cho ý kiến đầu tiên vẫn giữ quy định hiện hành về cấp GCN cho LS. Vì vậy theo ông Cường, Chính phủ nhất quán quan điểm trước đây, tiếp tục kiến nghị QH xem xét vào phiên họp cuối cùng trước khi quyết định thông qua luật mới.

Đa số ĐBQH ủng hộ việc bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa. Ảnh: HTD

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa cho biết bản thân ông và nhiều đại biểu khác cũng nhiều lần phát biểu kiến nghị bỏ thủ tục này. Bởi thực tế cho thấy cơ quan tiến hành tố tụng, nhất là cơ quan điều tra thường cản trở LS tham gia vụ án bằng việc từ chối cấp GCN.

"Đây là vấn đề gây bức xúc, trên diễn đàn QH có nhiều ý kiến khác nhau nên đoàn thư ký vừa lấy ý kiến thăm dò. Theo tôi biết, kết quả thăm dò này đa số đại biểu QH ủng hộ bỏ thủ tục cấp GCN” - ông Nghĩa chia sẻ.

Vấn đề đặt ra là nếu bỏ thủ tục cấp GCN thì sẽ phải thay thế bằng thủ tục nào để xác lập tư cách tham gia tố tụng của LS, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi đương sự trong các vụ án hình sự? Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng thay vì LS phải có đơn xin cấp chứng nhận thì tới đây có thể họ chỉ phải ký nhận vào sổ đăng ký. Ngoài ra, có thể phải quy định rõ đầu mối quản lý việc đăng ký này để thuận lợi hơn cho bị can, bị cáo, bị hại... trong việc thực hiện quyền mời LS, cũng như bảo vệ quyền hành nghề của LS.

Liên quan đến vấn đề này, từ năm trước Liên đoàn LS Việt Nam đã có văn bản gửi cả Chính phủ, QH và các cơ quan liên quan kiến nghị bỏ thủ tục cấp GCN.

NGHĨA NHÂN

Theo phapluattp.vn